Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Caddy Bay là gì? Tổng hợp những điều cần biết về Caddy Bay

Quang Định
Th 5 01/09/2022

Một chiếc laptop thường có tùy chọn ổ cứng kép. Tùy chọn này cho phép bạn có hai ổ cứng trong một máy tính xách tay. Thật không may, nó không khả dụng trên những chiếc laptop có kích thước bình thường và nhỏ hơn. Nhưng nhờ có Caddy Bay, chúng ta có thể thêm ổ cứng phụ cho laptop bằng cách thay thế ổ đĩa quang (ổ DVD hoặc ổ CD) bằng Caddy By chứa ổ HDD hoặc SSD. Vậy Caddy Bay là gì?

Bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu những thông tin cần biết về Caddy Bay cho laptop một cách chi tiết nhất!

Caddy Bay là gì? Có mấy loại Caddy Bay

 • Định nghĩa

Caddy Bay là một thiết bị có cùng kích thước với ổ đĩa DVD, CD trên laptop, được dùng để chứa ổ cứng HDD hoặc SSD. Nó được sử dụng để gắn thêm ổ cứng phụ vào laptop thay thế cho vị trí của ổ đĩa DVD hoặc CD (thường ít được dùng đến), giúp máy tính xách tay có thể chạy song song 2 ổ cứng cùng 1 lúc.

Caddy Bay thường được làm bằng nhôm với khung nhựa bên trong, nơi bạn có thể gắn một ổ cứng SSD hoặc HDD. Bên trong khung nhựa này có một bộ chuyển đổi kết nối ổ cứng với đầu nối bên trong máy tính xách tay của bạn.

Tổng hợp những điều cần biết về Caddy Bay
Caddy Bay là gì?
 • Phân loại

Caddy Bay có 2 loại chính:

– Loại dày 12.5 mm

– Loại mỏng 9.5 mm.

 • Ưu điểm của Caddy bay

– Nó giúp bạn bổ sung thêm dung lượng lưu trữ cho máy tính xách tay của mình mà không cần cắm USB bên ngoài hoặc ổ cứng ngoài.

– Bạn có thể làm nhiều việc với không gian lưu trữ bổ sung tại chỗ, truy xuất dữ liệu tức thời.

– Bạn có thể lưu các tệp như nhạc, phim, tài liệu, chương trình và trò chơi trên ổ cứng lưu trữ phụ mới lắp đặt của mình.

– Vì caddy by được sử dụng để kết nối các thiết bị lưu trữ bổ sung như HDD và SSD – nó giúp máy tính xách tay của bạn có tốc độ đọc và ghi nhanh hơn nhiều, lên đến SATA 3 nếu máy và thiết bị hỗ trợ. Tốc độ đọc và ghi nhanh hơn có nghĩa là hiệu suất tốt hơn.

– Có tính ổn định cao do sử dụng nguồn điện trực tiếp của máy

– Kích thước nhỏ gọn nên không ảnh hưởng đến trọng lượng máy, đồng thời cũng không tác động đến thời lượng pin

– Hộp Caddy bay giúp bảo vệ ổ đĩa cứng của bạn khỏi bụi bẩn và các hư hỏng bên ngoài trong khi vẫn giữ chúng ở đúng vị trí.

Các chuẩn giao tiếp của Caddy Bay

Caddy Bay thông thường có 2 chuẩn giao tiếp là Caddy Bay Sata và Caddy Bay ATA.

 • Caddy Bay chuẩn Sata được bày bán phổ biến hơn, bạn có thể tìm thấy ở hầu hết tất cả các cửa hàng kinh doanh linh phụ kiện máy tính.
 • Caddy Bay chuẩn ATA thì hiếm hơn, khó tìm thấy trên thị trường hiện nay, chủ yếu được cung cấp tại các cửa hàng lớn, chuyên bán hàng chính hãng, uy tín.

Chuẩn giao tiếp ATA là tiền thân của SATA và tốc độ truyền của nó thấp hơn nhiều SATA. Kết nối ATA được giới hạn ở 33, 66, 100, 133MB/s. Chuẩn giao tiếp SATA có thể đạt được tốc độ truyền cao hơn nhiều, cụ thể là 150MB / s, 300MB / s và 600 MB / s. Các tốc độ truyền SATA này còn được gọi là SATA1 (1.5 Gigabit), SATA2 (3.0 Gigabit) và SATA3 (6 Gigabit).

Các dòng laptop sử dụng được Caddy Bay

Tất cả các thương hiệu laptop đều có thể sử dụng được Caddy Bay như:

 • Laptop Dell
 • Laptop Asus
 • Laptop Acer
 • Laptop HP
 • Laptop Lenovo
 • Laptop Toshiba
 • Laptop Samsung

Tuy nhiên bạn cần lưu ý mỗi thương hiệu laptop sẽ có những dòng máy với cấu tạo các bộ phận thành phần khác nhau, hãy tìm hiểu kỹ về chuẩn giao tiếp của ổ đĩa quang trên laptop của mình để lựa chọn Caddy Bay phù hợp

Caddy Bay là gì
Tất cả các dòng laptop đều sử dụng được Caddy Bay

Tiêu chí chọn Caddy Bay cho laptop

 • Kích thước ổ đĩa quang

Tùy vào độ dày của ổ DVD là 12.5 mm hay 9.7 mm để lựa chọn Caddy Bay có kích thước phù hợp

 • Chuẩn giao tiếp của ổ DVD, CD

Tương tự như ổ cứng, ổ đĩa quang trên laptop thường có 2 chuẩn giao tiếp chính là SATA và PATA.

Nếu bạn có ổ đĩa quang và ổ cứng phụ cần lắp thêm đều có chuẩn giao tiếp SATA thì bạn cần mua Caddy Bay SATA to SATA

Nếu bạn có ổ cứng phụ cần lắp thêm có chuẩn giao tiếp SATA còn ổ đĩa quang là chuẩn PATA thì bạn cần mua CADDY BY PATA to SATA

ThemeSyntaxError