Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Chia sẻ những kinh nghiệm cần biết khi bạn muốn tự build PC cho riêng mình

Nguyễn Việt Dũng
CN 18/12/2022

Nếu như bạn đang nghĩ dùng máy tính đơn giản sẽ có các kỹ thuật viên lắp cho là xong, điều đó đúng nhưng sẽ không được ổn khi bạn săn từng linh kiện giá rẻ và tự lắp, đặc biệt khi nâng cấp máy, nếu bạn lắp nhầm linh kiện có thể cháy cả máy luôn. Hãy cùng Nguyên Thành tìm hiểu về các bước lưu ý để có thể ráp được một cỗ máy vừa chất vừa tiết kiệm chi phí cũng như  kinh nghiệm và những điều cần biết khi muốn xây dựng 1 PC hoàn chỉnh.

Tại sao nên tự build cấu hình PC cho riêng mình?

Tự build cấu hình PC sẽ tiết kiệm được chi phí

Sở hữu PC theo phong cách và sở thích riêng của bạn

Cảm giác “phê” không thể tả khi chơi bằng PC của mình (Bạn thoát khỏi thế giới của một kẻ “gà mờ”, dấn thân vào con đường “chuyên nghiệp”).

Niềm vui không ai có (Bạn phải nghiên cứu nhiều và “giác ngộ” bản thân)

Cân nhắc chi phí thực hiện và nhu cầu

Một điểm khá quan trọng mà các bạn cần lưu ý trước khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch ráp máy là phải tính toán được kinh phí giới hạn và khả năng tài chính của mình để tránh những khoản phát sinh ngoài mong đợi. Bạn cần xác định rõ nhu cầu ráp máy của mình như thế nào.

Nếu cần một chiếc máy tính vừa làm đồ họa vừa có thể chơi các được các game hot hiện nay: Lol, Fifa, pubg,.. thì bạn cần chuẩn bị chi phí khoảng 10 - 15 triệu đồng.

Còn nếu đòi hỏi phải chơi mượt mà các game nặng đồ họa khủng như FiFa, Watch Dogs… và làm đồ họa render, edit video, livestream... thì chi phí mà bạn cần chuẩn bị sẽ phải cao hơn từ 15 - 20 triệu đồng hoặc cao hơn nữa. Vậy hãy dựa vào nhu cầu của mình mà quyết định chi phí nhé !

 

Nguồn gốc linh kiện

Để ráp một bộ máy tính chắc chắn bạn sẽ phải cần đến linh kiện phần cứng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất linh kiện máy tính nên bạn phải thật cẩn thận để chọn cho mình một thương hiệu sản xuất linh kiện được cộng đồng cũng như bạn bè đánh giá cao về chất lượng và có chế độ bảo hành tốt.

Không nên tiết kiệm bằng cách chọn những linh kiện không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như không có thương hiệu rõ ràng để tránh nguy cơ “tiền mất tật mang” nhé! Những linh kiện không đảm bảo có thể gây nên tình trạng cháy nổ rất nguy hiểm.

Bạn nên chọn những thương hiệu được đánh giá cao trong việc sản xuất như Gigabyte, Intel, Kingston…

Khả năng nâng cấp trong tương lai

Nếu bạn có ý định nâng cấp máy sau một thời gian sử dụng thì tốt nhất bạn nên quan tâm thông số của hai thành phần linh kiện là: bo mạch chủ (mainboard) và nguồn (power). Nếu bạn chọn những linh kiện này chỉ đáp ứng hiện tại thì khả năng về sau khi các linh kiện mới ra đời có cấu hình tốt hơn lại không tương thích với thiết bị bạn đang có.

Với phương án nâng cấp, bạn nên tập trung ngân sách vào bo mạch chính (mainboard) và bộ nguồn (PSU), vì hai linh kiện quyết định khả năng nâng cấp của bộ máy tính. Một mainboard xịn sẽ có khả năng hỗ trợ nhiều dòng CPU cao cấp, cũng như các loại RAM và card đồ họa ra đời sau này. Trong khi đó, một bộ nguồn tốt có khả năng cung cấp đủ năng lượng cho các linh kiện tiêu tốn nhiều điện trong tương lai.

Còn nếu không có nhu cầu nâng cấp, người dùng có thể chọn một mainboard tầm trung hoặc thấp cùng một bộ nguồn vừa đủ công suất, sau đó dồn ngân sách vào các linh kiện còn lại.