Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Intel Core Gen 14th và 15 th có gì mới? Khi nào Intel Gen 14 và Gen15 ra mắt?

Nguyên Thành
Th 2 08/05/2023
Vi xử lý Intel Core Gen 13th Raptor Lake đã được ra mắt vào tháng 10/2022 và đã có một số thông tin rò rỉ về việc Intel đang phát triển các chip xử lý mới thuộc dòng Intel Core Gen 14th Meteor Lake dành cho các mẫu laptop, máy tính để bàn. Vậy Intel Core Gen 14th có gì mới? Khi nào Intel Gen 14 và Gen 15 ra mắt? Cùng Máy Tính Nguyên Thành tìm hiểu thêm về thế hệ vi xử lý mới này thông qua bài viết dưới đây nhé

Bộ xử lý Intel thế hệ 14 Meteor Lake thế hệ 15 Arrow Lake chắc chắn sẽ mang đến nhiều thay đổi đáng chú ý về hiệu suất, tiến trình sản xuất lẫn thiết kế socket. Chính vì vậy người dùng không thể tận dụng lại các mainboard hiện tại nếu muốn nâng cấp lên những CPU mới. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về những thông tin này.

Intel Gen 14 và Intel Gen 15 sẽ sử dụng Socket LGA 2551

Một nguồn tin từ kênh YouTube Moore's Law is Dead khẳng định rằng Intel Gen 14 Meteor Lake sẽ xuất hiện vào 2023 và Gen 15 Arrow Lake là 2024 và quan trọng hơn là chúng đều sẽ sử dụng socket mới LGA 2251. Điều đó có nghĩa là chúng có nhiều chân tiếp xúc hơn rất rất nhiều so với LGA 1700 hiện tại hỗ trợ cho CPU Gen 12Gen 13. Đây cũng là thông tin hợp lý vì Intel vẫn đổi socket sau mỗi 2 thế hệ, nhưng lần nâng cấp này thực sự khá lớn.

Cụ thể hơn, nguồn tin cũng cung cấp kích thước chính xác của socket LGA 2551 là 38mm x 46mm, tức là chỉ lớn hơn một chút so với socket LGA 1700. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Intel sẽ sắp xếp các chân tiếp xúc với mật độ cao hơn rất nhiều so với trước đây.

Để so sánh thì Intel LGA 2551 nhiều hơn tới 751 chân so với socket hiện tại của Intel, hơn gấp đôi so với socket LGA 1200 thế hệ trước, nhiều hơn 833 chân so với socket AM5 mới nhất của AMD.

Chi tiết về Intel Gen 14 Meteor Lake

Intel Gen 14 Meteor Lake dự kiến sẽ được sản xuất trên tiến trình Intel 4 với nhiều cải tiến mạnh mẽ, hứa hẹn sẽ là một sản phẩm mang tính đột phá lớn để đối đầu với CPU AMD 7000 series. Intel 4 chính là tiến trình 7nm, tuy nhiên vì Intel luôn đạt mật độ bóng bán dẫn cao hơn các đối thủ nên Intel quyết định đổi tên gọi kể từ năm ngoái.

Tiến trình Intel 4 cũng là lần đầu Intel sử dụng những máy quang khắc hiện đại nhất đến từ ASML sử dụng công nghệ EUV cho độ chính xác cao, hiệu suất tốt, hứa hẹn sẽ mang đến những bộ xử lý mới có IPC tốt hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và mức giá cạnh tranh hơn (nhờ hiệu quả sản xuất cao hơn).

Dự kiến, Intel Gen 14 sẽ bắt đầu xuất xưởng vào khoảng nửa đầu năm 2023 và sẵn sàng bán rộng rãi vào nửa cuối năm. Tức là chúng ta có thể mua Intel Gen 14 vào khoảng 1 năm nữa tính từ bây giờ.

Về kiến trúc, Intel Gen 14 vẫn có thiết kế nhân lớn kết hợp nhân nhỏ. Cả hai cụm nhân đều được thiết kế lại với nhân P-coresRedwood Cove và nhân E-Cores là Crestmont. Intel sẽ cung cấp nhiều tùy chọn CPU từ siêu tiết kiệm năng lượng với TDP 5W cho đến 125W trên các máy tính để bàn.

Đồ họa tích hợp cũng được nâng cấp với GPU Arc Tiled, Intel không gọi nó là iGPU nữa mà gọi là tGPU. Có lẽ đây cũng là một cách quảng cáo cho người dùng biết rằng đồ họa tích hợp mới sẽ có hiệu năng mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì iGPU làm được.

GPU mới này sẽ sử dụng kiến trúc đồ họa Xe-HPG với nhiều cải tiến về hiệu suất và năng lượng, hỗ trợ DirectX 12 UltimateXeSS. Với những trang bị này thì viễn cảnh chiến game eSport high setting không cần card rời không còn xa. Những mẫu laptop không có card rời cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều nhờ đồ họa tích hợp mạnh mẽ.

Chi tiết về Intel Gen 15 Arrow Lake 

Đến 2024, Intel tiếp tục thu nhỏ tiến trình với Intel Gen 15 Arrow Lake. Bộ xử lý này dù vẫn sử dụng socket LGA 2551 nhưng bên trong cũng được thay đổi gần như mọi thứ. Các cụm nhân cũng được cải tiến, trong đó nhân P-cores mới được gọi là Lion Cove và nhân E-Cores là Skymont. Điều ấn tượng hơn nữa là số nhân được tăng lên con số... 40 nhân, 48 luồng xử lý (8 P-Cores + 32 E-Cores), số nhân này thậm chí còn vượt xa cả nhiều dòng CPU chuyên dụng cho siêu máy trạm hiện tại.

Với CPU Gen 15, hiệu suất hứa hẹn sẽ được cải thiện khá đáng kể, đặc biệt là ở khả năng xử lý đa luồng nhờ số nhân khủng. Đồ họa tích hợp cũng được cải tiến mạnh mẽ.

Intel Gen 15 sẽ được sản xuất trên tiến trình Intel 20A (5nm nhưng đạt mật độ bóng bán dẫn của 2nm). Đồ họa tích hợp của Intel Gen 14 15 đều sẽ được sản xuất trên tiến trình N3 của TSMC.

ThemeSyntaxError