Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Switch bàn phím là gì? Cách chọn Switch bàn phím

EGA
Th 6 06/01/2023

Bài viết sẽ không giới thiệu cụ thể về một loại phím nào, mà là góc nhìn của Máy Tính Nguyên Thành về những khác biệt giữa phím cơ và phím thường và các loại switch bàn phím cơ phổ biến hiện nay được người tiêu dùng lựa chọn nhiều.

 

Bàn phím cơ và bàn phím thường?

Khác biệt lớn nhất là cấu tạo phía dưới mỗi phím bấm: đệm cao su (phím thường) và switch (phím cơ).

Switch: có thể tạm dịch là công tắc nhưng switch thường được xem là một thuật ngữ trong giới phím cơ nên bài viết này sẽ giữ nguyên tiếng anh.

Phím thường


Là phím thông dụng tại các cơ sở văn phòng, trường học, bệnh viện. Đặc điểm của loại phím này là giá thành rẻ và được trang bị một lớp đệm cao su dưới các phím bấm. Khi nhấn phím thì miếng đệm cao su này sẽ tiếp xúc với mạch điện tử phía dưới và lực đàn hồi sẽ giúp cho phím bấm bật ngược lại. Máy tính sẽ nhận tín hiệu từ bàn phím khi người dùng ấn chạm đáy (cuối hành trình phím).

Phím cơ thường được sử dụng vì sở thích cá nhân, thông dụng đối với game thủ và các quán net

Giá cả của loại này đắt hơn nhiều so với phím thường và được trang bị switch đối với mỗi phím riêng biệt. Mỗi switch có một lò xo giúp phản hồi và tốc độ nhận tín hiệu khi bấm nhanh hơn nhiều so với phím thường. Do đó, máy tính sẽ nhận tính hiệu trước khi phím đi hết hành trình.

Trên thị trường phím cơ hiện nay, phương pháp thông dụng nhất để chia loại phím cơ là theo switch. Có rất nhiều công ty chuyên sản xuất switch dành cho phím cơ và các dòng switch được đặt tên khác nhau, nhưng bài viết này sẽ tập trung và hãng switch nổi tiếng nhất đến từ Đức " Cherry "


Trước khi bắt đầu giới thiệu về các loại switch thì sẽ có 2 khái niệm mà bạn nên biết là tactile và clicky.

  • Tactile: đơn giản thì do máy tính sẽ nhận dữ liệu ngay trước khi kết thúc hành trình phím, nên các nhà sản xuất đã thiết ở giữa hành trình phím người dùng sẽ cảm thấy như phím đi qua 1 cái khấc, điều này được đánh giá sẽ mang lại cảm giác gõ ‘sướng’ hơn.
  • Clicky: hiểu nhanh gọn thì đó là tiếng “lạch cạch” khi gõ phím. Nhưng đừng nhầm với tiếng”cạch” khi bàn phím chạm đáy và va đập vào khung phím. Clicky nghe giống như tiếng click chuột, nhưng to hơn.

 

Red switch

Red switch là một loại switch sở hữu cảm giác bấm rất nhẹ, khoảng 45g, không sở hữu khấc title và không có tiếng clicky. Loại switch này rất phù hợp để chơi game vì có thể giảm tối đa lực bấm lên và cực nhạy. Tuy nhiên nếu sử dụng để gõ chữ thì không phù hợp cho lắm. Một số loại red switch được sử dụng phổ biến hiện nay đó là Steelseries M500, Ducky One,…

Blue switch

Blue switch sở hữu lực ấn lớn hơn một chút, khoảng 50g. Đây là loại switch được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay vì có cả khấc và tiếng clicky khá vui tai. Loại switch này thường sẽ phù hợp với gõ văn bản hơn, tuy nhiên đây vẫn là lựa chọn khá tối ưu đối với các game thủ

Brown switch

Brown switch được xem như là “con lai "giữa blue switch và red switch” sở hữu khấc nên cảm giác bấm khá rõ ràng, đồng thời không có tiếng clicky nên không có nhiều tiếng ồn. Loại switch này có lực bấm khoảng 45g, phù hợp với cả việc chơi game và gõ văn bản. Một số loại brown switch được sử dụng hiện nay đó là Logitech G610, Leopold FC900R,…

Black switch và silent switch

Black switch tương tự như red switch (không tactile và không clicky) nhưng lực nhấn nặng hơn (60g), dành cho người thích cảm giác đầm tay hạn chết gõ nhầm phím. Silent switch cũng tương tự red switch nhưng âm thanh dội lên từ phím bấm sẽ nhỏ hơn, y như tên gọi của nó (silent).

 

Qua bài viết này, Máy Tính Nguyên Thành hi vọng sẽ giúp bạn hiểu được switch là gì và chọn được một sản phẩm bàn phím cơ phù hợp với nhu cầu chơi game cũng như làm việc của bạn.


Bạn có thể tìm hiểu thêm về TOP 6 cấu hình PC chơi game đáng đầu tư nhất năm 2023 tại đây

 

ThemeSyntaxError