Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Thực hư tin Steam chính thức bị cấm tại Việt Nam?

Nguyên Thành
Th 5 06/06/2024

Hôm nay, nhiều trang mạng xã hội đã thông tin về việc Steam chính thức bị cấm tại Việt Nam, nhưng liệu đây có phải là sự thật?

Trong ngày hôm nay, cộng đồng game thủ Việt Nam một lần nữa lại "dậy sóng" trước thông tin trang web Steam không thể truy cập. Đồng thời, thông tin Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng và tổ chức tín dụng trong nước chặn các giao dịch thanh toán trực tiếp liên quan đến việc mua game quốc tế chưa được cấp phép cũng lan truyền với tốc độ chóng mặt. Sự kết hợp của hai thông tin này khiến nhiều người không khỏi lo lắng, cho rằng Steam đã thực sự bị "cấm cửa" tại Việt Nam.

Làn sóng thông tin lan truyền mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội, với vô số bài đăng liên quan đến tình trạng của Steam. Điều này khiến không ít game thủ cảm thấy hoang mang, lo lắng cho tương lai của việc chơi game trên nền tảng yêu thích của mình tại Việt Nam.

Tuy nhiên, sự thật là hiện tại, Steam vẫn chưa bị cấm chính thức tại Việt Nam. Theo thông tin từ Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện các dịch vụ của Steam mới chỉ bị chặn bằng biện pháp kỹ thuật qua các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Trước đó, Cục Phát thanh, Truyền hìnhThông tin điện tử đã nhiều lần liên hệ, yêu cầu Steam tuân thủ các quy định pháp luật về cung cấp game tại Việt Nam. Theo quy định, game khi phát hành tại Việt Nam đều cần phải được cơ quan chức năng cấp phép. Các kho ứng dụng như Steam cần phải có đầu mối liên hệ để phối hợp với cơ quan chức năng trong việc quản lý, đảm bảo tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, phía Steam vẫn chưa có phản hồi.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết: "Phần lớn các nền tảng khác khi được yêu cầu đều tuân thủ và phối hợp với cơ quan chức năng. Riêng Steam, Cục đã liên hệ nhiều lần nhưng không phản hồi, nên cần ngăn chặn".

Steam là nền tảng cung cấp hơn 100.000 tựa game từ nhiều nhà phát triển, bao gồm nhiều tựa game nổi tiếng. Tuy nhiên, các game này khi cung cấp tại Việt Nam đều chưa được cấp phép. Trước đó, một số nền tảng khác như Gameloop, Roblox, Netflix cũng đã bị yêu cầu đăng ký cấp phép game trước khi cung cấp tại Việt Nam.

Việc Steam bị chặn tại Việt Nam có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến cộng đồng game thủ trong nước. Tuy nhiên, đây được xem là một bước đi cần thiết nhằm đảm bảo môi trường cung cấp game tại Việt Nam tuân thủ theo quy định của pháp luật. Mặc dù vậy, hiện tại Steam vẫn chưa bị cấm hoàn toàn và người dùng vẫn có thể nạp tiền vào Steam Wallet một cách bình thường như trước đây.

ThemeSyntaxError