Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm & xử lý lỗi khi không gõ được tiếng Việt bằng Evkey, Openkey….

Nguyễn Việt Dũng
Th 7 22/06/2024

CÁCH XỬ LÝ KHI KHÔNG GÕ ĐƯỢC TIẾNG VIỆT KHI DÙNG PHẦN MỀM CỦA HÃNG THỨ 3
Thường thì các cụ xài Zalo thì hay gặp trường hợp này chứ em thì ko có nhu cầu xài cái đó toàn xài Telegram không. Trước đó em cũng vài lần gặp tình huống này rồi nhưng nó khá nhẹ, restart hoặc lock screen bật lại, hoặc logout ra login lại là lại chạy được bình thường. Nhưng lần này nặng hơn là nó vẫn trơ ra đấy không chịu hiện tiếng Việt.


Sau một hồi Google với kỹ năng chốt keyword đỉnh cao của một kỹ sư máy tính với kinh nghiệm lên tới dưới 10 năm, em đã tìm được đáp án, đó là do thằng “Secure Input”. Thằng này không chạy ngầm, mà được sử dụng bởi các app, thông qua API đc Apple cung cấp, số lượng app sử dụng thằng này thì đa dạng, kể cả các app mặc định của hệ thống cũng dùng luôn.

Để giải quyết thì các cụ cần một chút hiểu biết về gõ lệnh qua app Terminal (mở Terminal thì cứ gõ qua Spotlight là thấy luôn nhé).
Bước 1: Tìm app đang sử dụng Secure Input.
Các cụ paste dòng này vào Terminal rồi enter nhé

ioreg -l -w 0 | grep SecureInput

Nếu không thấy gì thì chúc mừng, nguyên nhân không gõ được tiếng Việt của các cụ là nguyên nhân khác, còn nếu có kết quả, thì chính nó chặn chúng ta ko đc múa phím bằng tiếng mẹ đẻ đấy!
Tiếp theo ở kết quả tìm được, các cụ tìm cho em chữ `pid` nhé, nếu kết quả dài quá thì các cụ copy chỗ đó ra trình viết Text nào cũng được rồi CMD + F gõ pid nhé keke. Bên cạnh chữ `pid` sẽ có một con số, ghi nhớ con số đấy để đến bước tiếp theo.

Bước 2: Tắt app bằng dòng lệnh.
Thông thường các cụ nếu ko phải dân kỹ thuật ít mày mò thì sẽ tắt app qua Quit, Force Quit hoặc Stop qua Activity Monitor. Hôm nay em sẽ hướng dẫn các cụ tắt app trông Pro hơn là tắt bằng Terminal.
Vẫn ở giao diện Terminal đó các cụ gõ cho em

sudo kill pid_number

Trong đó pid_number là số mình vừa tìm được ở bước 1, gọi đầy đủ là Process ID. Nếu nó hỏi password thì cứ nhập password máy rồi gõ Enter thôi nhé, nó không hiện chữ hay giấu **** lên đâu ạ.
Tuỳ từng app nặng nhẹ mà có thể các cụ sẽ bị văng ra màn hình login, cứ login lại và bật lại app gõ tiếng Việt các cụ hay dùng thôi ạ.

Nguồn: From tuấn cường Group ML&ĐB

ThemeSyntaxError