Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Apple ra M3 - chip xử lý 3 nm đầu tiên cho máy tính

Nguyễn Quang Định
Th 4 01/11/2023

Ba dòng chip mới là M3, M3 Pro và M3 Max đã được Apple giới thiệu đến người dùng tại một sự kiện trực tuyến có tên là Scary Fast, tổ chức sáng 31/10.

Theo Reuters, việc nâng mật độ bóng bán dẫn đã giúp ba phiên bản M3, M3 Pro và M3 Max có thêm tính năng raytracing cho máy Mac, tăng hiệu suất và tiết kiệm điện.

Trong, đó, vi xử lý M3 được xem là tâm điểm chú ý của các các nhà nghiên cứu công nghệ. Vì chip M3 là dòng chip đầu tiên trên thế giới dành cho máy tính cá nhân được sản xuất trên tiến trình 3 nm thay vì 5 nm như M1 và M2.

GPU trên M3 được xem là nâng cấp lớn nhất, với sự thay đổi mạnh về phần cứng. Bao gồm, công nghệ raytracing giúp tạo hình ảnh đồ họa chiếu sáng chân thực hơn và mesh shading xử lý hình học tốt hơn.

Đại diện Apple cho biết, GPU của M3 nhanh hơn 1,8 lần so với M2 và nhanh hơn 2,5 lần so với M1 "trong các ứng dụng chuyên nghiệp".

Hiệu quả sử dụng năng lượng cũng là nâng cấp lớn khi M3 có thể đạt mức hiệu năng ngang M1 và tiêu thụ điện năng bằng một nửa.

Những mẫu máy tính đầu tiên tích hợp dòng chip M3 bao gồm MacBook Pro 14 và 16 inch cũng như iMac 24 inch (model hiện chỉ có phiên bản dùng chip M1).

Trong bài giới thiệu về hiệu năng, công nghệ trên chip xử lý mới, Apple chủ yếu định vị M3 là bản nâng cấp lớn so với M1.

Cho nên, nếu người dùng đang sở hữu máy tính dùng chip M2, có thể chưa cần phải nâng cấp lên phiên bản mới trong năm nay.

Chip M3 Pro cũng được nâng cấp với CPU 12 lõi (6 hiệu năng cao, 6 tiết kiệm điện năng) và GPU 18 lõi.

Model này hỗ trợ RAM tối đa 36 GB và hiệu năng đơn luồng nhanh hơn 30% so với M1 Pro.

Phiên bản mạnh nhất M3 Max với CPU 16 lõi (12 hiệu năng cao, 4 tiết kiệm năng lượng), GPU 40 lõi và RAM tối đa 128 GB.

Apple tiết lộ thêm, dòng chip này có tốc độ nhanh hơn 80% so với M1 Max và đảm bảo "đáp ứng những chuyên gia video khó tính nhất".

Việc Apple ra mắt chip M3 trên tiến trình 3 nm không quá bất ngờ. Bởi vì, trước đó hãng cũng mới giới thiệu chip A17 Pro 3 nm cho bộ đôi iPhone 15 Pro và Pro Max hồi tháng 9.

Tuy nhiên, với những thông số được Apple công bố đã cho thấy hãng công nghệ này đang thực sự đi trước về tiến trình 3 nm so với những công ty khác.

ThemeSyntaxError