Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Chromebook là gì và điều khác biệt giữa Chromebook và laptop?

Nguyên Thành
Th 2 08/01/2024
Trong vài năm trước, nếu bạn có ý định mua laptop thì bạn chỉ có 2 lựa chọn là máy Windows hoặc máy Mac. Nhưng giờ sẽ có thêm 1 lựa chọn nữa dành cho bạn đó là Chromebook. Chromebook sẽ có một vài điểm khác biệt so với các loại laptop còn lại. Vậy Chromebook là gì và khác biệt như thế nào với laptop? Mời bạn cùng Máy tính Nguyên Thành tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé
 
 
Chromebook là một dòng laptop tương đối là đặc biệt, nó khác với những chiếc laptop Windows hay Macbook mà ta thường thấy. Chromebook là máy tính xách tay chạy hệ điều hành Chrome OS được phát triển bởi Google nên nó sẽ không tương thích với Windows hay Mac. Đây là hệ điều hành cơ bản là dùng trên trình duyệt Chrome, vậy nên bạn chỉ có thể cài đặt các ứng dụng từ cửa hàng Google Play để sử dụng như Google Docs, Gmail, Google Drives, YouTube... khi duyệt web. Thế câu hỏi đặt ra là khi không có Internet thì sao duyệt web đây?

Mấy năm trước thì không thể chứ hiện tại, Google đã cải thiện khả năng ngoại tuyến cho phép bạn sử dụng máy mà không cần đến Internet. Ngoài ra bạn còn có thể đồng bộ hóa ứng dụng giữa Chromebook và điện thoại Android thông qua tài khoản Google Play. Có nghĩa là trên điện thoại bạn cài đặt ứng dụng gì thì Chromebook cũng sẽ có ứng dụng đó, miễn sao cả 2 thiết bị đều đăng nhập bằng tài khoản Google Play.

Điều khác biệt giữa Chromebook và laptop

Hệ điều hành

Sự khác biệt rõ ràng nhất mà ta có thể thấy được đó chính là hệ điều hành, các laptop khác sẽ thường chạy trên hệ điều hành Windows hoặc macOS. Nhưng Chromebook sẽ được chạy trên hệ điều hành Chrome OS, dễ hiểu hơn thì là chạy trên trình duyệt Chrome. Vì là sản phẩm của Google nên Chrome OS cũng sẽ có giao diện tương tự trên điện thoại Android đó là đơn giản, trực quan, ai cũng có thể dễ dàng sử dụng.

Ngoài ra, Chrome OS còn sở hữu hệ thống bảo mật tốt, giúp dữ liệu ứng dụng sẽ không bị xâm lấn hoặc có thể lưu trữ trực tiếp trên Google Drive để tránh bị khai thác từ hacker. Còn đối với dữ liệu người dùng, sẽ được Chrome OS mã hóa và lưu trữ trên máy.


Đặc biệt, khi bạn mở một ứng dụng trên trình duyệt thì sẽ thông tin sẽ được bảo vệ trong môi trường Sandbox và nếu ứng dụng nào có virus thì Sandbox sẽ thu hẹp phạm vi lây lan của virus trong ứng dụng đó. Nên các chương trình khác sẽ không bị ảnh hưởng và hoạt động bình thường. Vậy nên hacker sẽ không có cửa nếu muốn cướp dữ liệu từ các chuyên gia bảo mật hàng đầu của Google.

Lưu trữ đám mây

Chromebook được thiết kế theo hướng sử dụng trực tuyến nên sẽ không được trang bị phần cứng cài đặt, nhưng vẫn có thẻ SSD chứa hệ điều hành. Chính vì thế, mọi dữ liệu, tệp sẽ được lưu trữ dưới dạng đám mây, cụ thể là bằng ứng dụng Google Drive. Nhưng nếu trên Google Drive là không đủ thì bạn cũng có thể nâng cấp bộ nhớ lưu trữ bằng cách sử dụng thẻ SD hoặc USB.

Giá rẻ

Chromebook sẽ thường có mức giá tương đối là rẻ, đỡ tốn kém mà còn nhẹ nhàng, di chuyển thuận lợi hơn so với laptop thông thường là do không có phần cứng. Một chiếc Chromebook thường chỉ có giá tầm 200 - 300 đô cũng đủ đáp ứng được các nhu cầu cơ bản cho người dùng như duyệt web, làm văn phòng.

Không thể kết nối trực tiếp với máy in

Điều đáng tiếc trên Chromebook là không thể kết nối trực tiếp với máy in qua USB hay WiFi để bạn in tài liệu, mà bạn phải kết nối với Google Cloud Print và chỉ máy in nào có hỗ trợ Google Cloud Print thì mới in được.


Microsoft Office

Bạn không thể cài đặt bộ Microsoft Office trên Chromebook nhưng bạn có thể truy cập vào trang web Microsoft để sử dụng trực tuyến Word, ExcelPowerpoint trên đó. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn ứng dụng Google Docs, Google bảng tính để thay thế cũng ổn mà.

Bàn phím

Bàn phím trên Chromebook cũng sẽ hơi khác so với máy tính khác. Nút Capslock sẽ được thay bằng nút Search hoặc Launcher tùy vào các dòng Chromebook. Và nút WindowsCommand sẽ thay bằng biểu tượng của Google Assistant.
 

Cập nhật phần mềm tự động

Và thêm một điểm cộng của Chromebook đó là bạn sẽ không cần tải xuống bản cập nhật và cập nhật thủ công nữa, bởi vì Chromebook sẽ tự động cập nhật phần mềm giùm bạn.

Ai nên sử dụng Chromebook

Nếu bạn là nhân viên văn phòng hoặc học sinh với nhu cầu sử dụng chỉ để duyệt web, giải trí nhẹ nhàng, xem YouTube, làm việc/học tập trực tuyến tại nhà bằng Google Docs, Google Meet đi kèm với mức giá rẻ thì Chromebook có thể là lựa chọn khá hời. Và nhớ là chỉ sử dụng được các ứng dụng trên Google Play thôi đấy.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng Photoshop trên Google Play nhưng có thể nó sẽ không mang lại hiệu suất cao như trên máy tính Windows hay macOS. Hoặc nếu chỉ thiết kế đồ họa, chỉnh sửa đơn giản thì bạn vẫn có thể dùng app Photopea, nó cũng khá giống với Photoshop.

Kết luận về Chromebook

Tóm lại điểm khác biệt giữa Chromebook và laptop đó chính là hệ điều hành và mục đích sử dụng. Nếu nhu cầu của bạn đơn giản hãy sử dụng Chromebook. Vậy nhé, hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo.

ThemeSyntaxError