Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Điểm mặt 5 dấu hiệu chỉ ra rằng bạn nên thay một bộ nguồn PC mới

Quang Định
Th 2 09/05/2022

Bộ nguồn có thể không phải là linh kiện đắt tiền nhất trong dàn PC của bạn nhưng nó cực kỳ quan trọng. Nó giúp chuyển đổi và điều phối dòng điện cung cấp cho các linh kiện. Chính vì thế mà một khi nó mà “băng hà” thì thì rất dễ kéo theo những linh kiện khác, khiến bạn đau thận liên hoàn. Sau đây là 6 dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm về nguy cơ nguồn PC chết để thay thế cái mới càng sớm càng tốt. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn chăm sóc dàn PC của mình một cách dễ dàng hơn.

Bộ nguồn đã quá cũ

Bộ nguồn là một linh kiện rất khó lỗi thời. Một tiêu chuẩn nguồn có thể tồn tại dài lâu và bạn có thể dùng một bộ nguồn qua nhiều đợt nâng cấp linh kiện PC khác nhau. Chính vì thế nên nhiều người sử dụng một bộ nguồn đến tận khi nó đã quá cũ.

Điểm mặt 5 dấu hiệu chỉ ra rằng bạn nên thay một bộ nguồn PC mới

Dù khó lỗi thời nhưng những linh kiện của bộ nguồn vẫn có thể thể hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Các tụ điện, điện trở và những linh kiện khác có thể hỏng ngay trong quá trình sử dụng, gây ra sự biến đổi dòng điện và thổi bay luôn một vài linh kiện có liên quan đến nó, như card và main chẳng hạn. Đó là lý do khiến bạn nên thận trọng khi dùng lại nguồn cũ, nhất là khi trong dàn PC có những linh kiện đắt tiền. Thông thường thì bạn chỉ nên dùng một bộ nguồn đến 5 năm, chỉ trừ khi bộ nguồn của bạn được nhà sản xuất bảo hành lâu hơn.

Màn hình xanh

Điểm mặt 5 dấu hiệu chỉ ra rằng bạn nên thay một bộ nguồn PC mới

Màn hình xanh xuất hiện khi máy tính Windows của bạn gặp lỗi nghiêm trọng, khiến nó không thể tiếp tục hoạt động một cách an toàn. Có hơn 260 nguyên nhân có thể gây ra tình trạng màn hình xanh nhưng có ít nhất 5 trong số đó có liên quan trực tiếp đến phần cứng.

Chúng bao gồm các lỗi sau:

  • 0x00000080: NMI_HARDWARE_FAILURE
  • 0x00000122: WHEA_INTERNAL_ERROR
  • 0x00000124: WHEA_UNCORRECTABLE_ERROR
  • 0x00000127: PAGE_NOT_ZERO
  • 0x0000012B: FAULTY_HARDWARE_CORRUPTED_PAGE

Nếu bạn gặp bất kỳ lỗi nào trong 5 lỗi này thì khả năng cao là linh kiện của bạn hoạt động bất thường. Nếu bạn dính màn hình xanh ngay cả khi bạn đã thay thế linh kiện mà bạn cho là gây ra lỗi thì có khả năng bộ nguồn của PC bạn mới là thứ bị lỗi. Và lúc này thì bạn nên cân nhắc đem cục nguồn đi cho người ta xem, nó mà lỗi thật thì thay mới cho nhanh.

Xuất hiện tiếng xẹt điện

Các nhà sản xuất linh kiện máy tính được thiết kế để chạy càng yên tĩnh càng tốt. Thế nên nếu bạn nghe thấy bất kỳ tiếng động lạ nào ngoại trừ tiếng ồn của quạt trong đó thì bạn nên cảnh giác với nó.

Nếu bạn nghe thấy tiếng rè hoặc xẹt điện trong dàn PC của mình thì bạn có thể rã máy ra vệ sinh rồi lắp lại xem có còn nghe nữa không. Nếu không thì thôi còn nếu có thì bạn nên đem bộ nguồn (hoặc cả bộ PC cho nó đầy đủ) ra tiện cho thợ check. Khi dấu hiệu này xuất hiện thì khả năng cao là do bộ nguồn đã hư hỏng và bạn nên thay cái mới.

Nguồn điện chập chờn

Một trong những dấu hiệu chỉ ra bạn nên mua nguồn mới cho PC là khi điện từ nguồn không ổn định. Nguồn điện PC chập chờn có thể làm mấy bóng LED nhấp nháy theo, tương tự như mấy bóng LED trong nhà bạn khi lưới điện chập chờn. Chuyện này xảy ra khi bộ nguồn không còn khả năng duy trì nguồn điện ổn định nữa.

Thậm chí một bộ nguồn chập chờn có thể khiến PC của bạn sập nguồn vô cớ hoặc tự khởi động lại mà không rõ lý do. Nếu chuyện xảy ra thường xuyên thì bạn nên tìm người có chuyên môn để hỗ trợ kiểm tra cả dàn PC, nếu nguồn có vấn đề thì thay mới nó luôn.

Linh kiện có dấu hiệu hư hỏng

Ngay cả khi không sử dụng máy tính nhiều thì lâu lâu bạn cũng nên tháo nó ra để vệ sinh và sẵn tiện kiểm tra bằng mắt thường luôn xem nó có dấu hiệu hư hỏng gì không. Nếu phát hiện tụ điện bị hỏng, vết cháy xém hay thứ gì tương tự như thế trên mainboard thì bạn không nên dùng cái main đó nữa và ngay lập tức để cho người có chuyên môn xử lý. Ngoài ra thì đó cũng có thể là do bộ nguồn của bạn gây nên. Ngoài cái main ra thì bạn cũng nên cho cục nguồn PC đi khám xem nó có vấn đề gì không, nếu có thì nhớ thay bằng một cái mới.

Mấy bạn cũng nhớ là không nên tháo nguồn để kiểm tra tại nhà. Lý do là vì ngay cả khi đã ngắt kết nối với dòng điện thì tụ điện của bộ nguồn vẫn có điện thế, và nó hoàn toàn có thể giật cho bạn điếng người.

Trên đây là 5 dấu hiệu sớm về việc nguồn PC hư hỏng, hy vọng có thể giúp các bạn chăm sóc tốt cho dàn PC của mình. Cảm ơn các bạn vì đã quan tâm theo dõi và chúc dàn PC của các bạn luôn khỏe mạnh nhé.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm nguồn mới bảo hành 36 tháng tại Máy Tính Nguyên Thành tại link dưới:

https://maytinhnguyenthanh.com/collections/psu-nguon

ThemeSyntaxError