Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Máy tính 16GB RAM có đủ cho nhu cầu của bạn ?

Nguyên Thành
Th 2 05/06/2023
Dung lượng RAM (Random Access Memory) là một yếu tố quan trọng trong việc xác định hiệu suất của một máy tính. RAM là nơi lưu trữ các dữ liệu tạm thời để cho CPU (Central Processing Unit) có thể truy cập và xử lý chúng một cách nhanh chóng.

Dung lượng RAM được đo bằng đơn vị byte và thường được cài đặt trên các thanh RAM (RAM sticks) trong máy tính. Các máy tính hiện nay thường có từ 4GB đến 64GB RAM hoặc hơn, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và khả năng nâng cấp của máy tính.
Để chạy các ứng dụng và trò chơi yêu cầu nhiều tài nguyên hệ thống, hoặc để xử lý các tệp lớn như video hoặc ảnh, cần có một lượng RAM đủ lớn để đảm bảo hiệu suất tốt.
Nếu chú ý đến bộ nhớ của các máy tính xách tay, bạn có thể thấy rằng ngày càng có nhiều máy tính xách tay bắt đầu sử dụng bộ nhớ 32GB thay vì bộ nhớ 16GB. Vậy có cần thiết phải nâng cấp bộ nhớ lên 32GB hay không, hôm nay chúng ta sẽ thảo luận thực tế của bộ nhớ 16GB và bộ nhớ 32GB trong một số trường hợp, có nhất thiết phải chọn phiên bản bộ nhớ 32GB hay không?

Theo kinh nghiệm của tôi, là người sáng tạo nội dung thường xuyên làm việc với các chương trình đồ họa như Photoshop . Những chiếc máy tính được tôi sử dụng có bộ nhớ 16GB sẽ sớm bị chiếm dụng hoàn toàn khi tôi mở nhiều bức ảnh cùng lúc, hoặc sử dụng các chương trình render đồ họa , mức sử dụng bộ nhớ cao nhất có thể đạt tới 15,6GB đây là mức sử dụng tối đa của bộ nhớ 16GB. Trong trường hợp này, 16GB có vẻ quá ít.

Trong một số trường hợp khác, những chiếc máy tính có 16GB tôi thường để dùng duyệt văn bản, soạn thảo trình chiếu, ... phần lớn là những ứng dụng văn phòng cơ bản. Tôi có thể mới tới hàng chục file trình chiếu nhưng hệ thống vẫn chưa sử dụng hết RAM.

Tôi nhận thấy rằng , bộ nhớ 32GB sẽ cần thiết trong một số trường hợp chẳng hạn như thiết kế đồ họa, lập trình, v.v. Nếu bạn là nhà thiết kế hoặc lập trình viên và công việc thông thường của bạn liên quan đến phần mềm chuyên nghiệp, thì 32GB bộ nhớ là cần thiết và phải đạt tiêu chuẩn. Bộ nhớ 16GB dễ bị nghẽn có thể ảnh hưởng đến công việc.

Nếu công việc của bạn chỉ liên quan đến văn phòng, trình duyệt và các phần mềm khác, cường độ sử dụng không đặc biệt cao thì 16GB bộ nhớ là hoàn toàn đủ dùng và không cần phải thêm bộ nhớ. Tất nhiên khi bạn trang bị nhiều bộ nhớ hơn sẽ đòi hỏi bạn phải chi nhiều ngân sách hơn . Trong trường hợp làm văn phòng thì quá nhiều bộ nhớ cũng không giải quyết được vấn đề trải nghiệm nhanh hơn.

Hệ thống máy tính của bạn đang sử dụng hiện tại có bao nhiêu RAM, trải nghiệm của bạn thế nào ? Hãy chia sẻ với Máy Tính Nguyên Thành nhé
ThemeSyntaxError