Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Một vài lưu ý nhỏ giúp mấy bạn ít phải vệ sinh PC hơn, mỗi lần vệ sinh cũng bớt cực

Quang Định
Th 7 05/11/2022

Vệ sinh dọn dẹp PC định kỳ là một công việc mà dân chơi PC nào rồi cũng phải làm qua. Có một số người thì rất thích làm, tháo PC mình ra, ngắm nghía từng linh kiện các kiểu. Một số người thì không khoái mấy vì cảm thấy lười. Nhưng mà chắc chắn một điều rằng chẳng ai thích cái PC của mình tháo ra thấy dơ hầy cả. Thế nên mình mới viết bài viết này, hy vọng có thể chia sẻ được với các bạn một vài kinh nghiệm hữu ích.

Lắp cái nắp case vào anh em êy!!!

Mình đã nhắc đến cái vụ này trong rất nhiều bài viết trước đây của mình rồi, nhưng mà sợ nhiều bạn vẫn còn chưa biết nên mình nói lại từ đầu luôn cho chắc. Việc mở thùng case sẽ giúp tăng lưu lượng khí đáng kể đối với những chiếc case bí khí, điển hình là mấy cái thùng case văn phòng giá rẻ không có kính. Vì thế mà cách mở thùng case để cho mát máy được rất nhiều bạn áp dụng. Tuy nhiên nó chỉ nên là giải pháp chống cháy khi bạn đang tìm một chiếc case phù hợp hơn thôi, về lâu về dài không ổn chút nào.

Một vài lưu ý nhỏ giúp mấy bạn ít phải vệ sinh PC hơn, mỗi lần vệ sinh cũng bớt cực

Tăng lượng khí cũng đồng nghĩa với việc tăng lượng bụi trong không khí, và khi không có nắp thùng case thì lượng bụi này có thể vào thẳng các linh kiện trong dàn PC mà không phải qua bất kỳ vật cản nào cả. Bụi nó sẽ đóng trên các lá nhôm tản nhiệt CPU, card đồ họa, đọng trên backplate, PCB của card đồ họa, dính trên main hay quện vào với mấy sợi dây nữa.

Thế nên miễn là bạn đóng được cái nắp case vào thôi là ít nhất cũng hạn chế được 2/3 lượng bụi vào máy rồi. Bụi vào máy ít hơn thì bạn cũng đỡ phải vệ sinh hơn, mỗi lần vệ sinh sẽ đỡ cực hơn mà máy nó cũng bền hơn nữa. Còn vụ lắp nắp case vào bị nóng thì bạn nên cân nhắc mua một cái case có hốc gió lớn hơn, gắn được nhiều quạt hơn, lưu thông khí tốt hơn. Case nhà mình tháo kính hay lắp kính nó cũng không chênh lệch nhiệt độ đáng kể.

Dùng cái case nào có lưới lọc ấy, nó cản bớt bụi là đỡ phải vệ sinh

Phòng mình có cái ban công quay mặt ra đường nên là nó bụi khủng khiếp mấy bạn ạ. Nhớ cái hồi mình còn dùng case không lưới lọc thì phải nói là phiền kinh khủng, cứ tầm một tháng là phải vệ sinh một lần, không là nó dơ khủng khiếp. Chỉ cần mở case ra thổi vào một phát thôi là không thở nổi luôn.

Một vài lưu ý nhỏ giúp mấy bạn ít phải vệ sinh PC hơn, mỗi lần vệ sinh cũng bớt cực

Một hôm không chịu nổi nữa, mình quyết định đi mua một cái case có lưới lọc của Fantech, giá khoảng gần 2 triệu thôi, và mình cảm thấy đó là một quyết định cực kỳ đúng đắn. Sau khi có cái case đó thì tầm 6 tháng mình mới phải vệ sinh 1 lần, phải nói là cuộc đời nó vui vẻ hơn hẳn.

À mà mình có một lưu ý cho mấy bạn là nếu thấy cái mắt lưới lọc của case quá to so với hạt bụi thì cũng không sao đâu nha, hạt này nó sẽ mắc vào hạt kia rồi dính ở đó luôn à. Nó cũng giống như cách mà bụi đất bám vào mấy cái lồng quạt vậy đó. Lưới case tuy thưa nhưng mà bụi muốn lọt thì cũng khó lắm nha

Đặt thùng case dưới đất là cho nó cosplay máy hút bụi đấy, bê nó lên bàn nào

Theo như truyền thống thì nhiều người hay để cái thùng case dưới gầm bàn. Ừ thì đúng là nó thoáng mặt bàn thiệt đó nhưng bị cái là PC của bạn sẽ mau dơ hơn đáng kể so với những chiếc PC được đặt trên bàn. Lý do thì chắc mấy bạn cũng hiểu ra rồi, PC mà để dưới gầm bàn thì nó sẽ hút bụi dưới sàn nhà nên nhanh dơ hơn cũng là chuyện dễ hiểu.

Một vài lưu ý nhỏ giúp mấy bạn ít phải vệ sinh PC hơn, mỗi lần vệ sinh cũng bớt cực

Mấy cái case mà thiết kế cho hút khí dưới gầm case thì còn dữ dằn nữa, nó không khác gì cái máy hút bụi luôn. Thế nên mấy bạn setup góc gaming thì nhớ để chừa chỗ để kê thêm cái case PC trên bàn, cách khỏi mặt đất để nó đỡ phải cosplay máy hút bụi nhé.

Đi dây ra sau cho gọn nhé, vệ sinh dây cũng mắc mệt lắm

Đối với mình thì vệ sinh mấy cọng dây trong dàn case là một chuyện khá là phiền. Mấy bó dây có rất nhiều ngóc ngách và có thể dính cả tấn bụi nếu chúng nó được phơi trước luồng gió case quá lâu. Đó là còn chưa kể đến dây điện bọc cao su rất bám bụi, khiến cho nó một khi đã bám thì rất khó để vệ sinh cho sạch đẹp lại như ban đầu.

Thế nên nguyên tắc của mình là mình sẽ đi dây sao cho sạch đẹp gọn gàng nhất có thể, luồn hết dây ra sau thùng case rồi buộc dây rút lại, tránh xa luồng gió để nó đỡ bụi. Bạn nào thấy việc đi dây rút lại mỗi khi vệ sinh máy nó quá phiền thì có thể mua mấy miếng dán xé về dùng cho tiện, thao tác dễ dàng mà còn dùng được nhiều lần nữa.

Phòng có máy lạnh là quạt bớt quay, mà quạt bớt quay là PC đỡ bụi nhen

Ngoài những thứ trên ra thì một cái PC để trong phòng có máy lạnh cũng thường ít phải vệ sinh hơn mấy cái PC ở phòng bình thường. Nó có 2 nguyên do. Thứ nhất là phòng lạnh thì thường được thiết kế để kín khí nên là khó bị đóng bụi. Còn cái thứ 2 là khi mấy bạn ở phòng lạnh mát mẻ thì dàn PC của bạn cũng được tiếp xúc với lượng không khí mát mẻ, từ đó hệ thống tản nhiệt hoạt động hiệu quả hơn, quạt nó ít quay hơn, dàn PC của bạn ít hút gió hơn và kết quả là nó cũng đỡ bị bụi hơn.

Trên đây là những gợi ý nho nhỏ có thể giúp bạn đỡ phải vệ sinh PC hơn, mà vệ sinh một lần nó cũng đỡ mệt hơn nữa. Nếu cái PC của bạn mà thỏa được tất cả những điều kiện trên thì mình nghĩ trên 1 năm không vệ sinh nó cũng chẳng bụi mấy. Hy vọng bài viết này hữu ích với mấy bạn. Cảm ơn các bạn vì đã quan tâm theo dõi và chúc các bạn luôn vui vẻ bên mấy dàn PC tâm huyết của mình. 

Nếu có nhu cầu cần vệ sinh máy và tra keo tản nhiệt cho dàn PC của mình, bạn hãy mang máy qua cửa hàng Máy tính Nguyên Thành để được đội ngũ kỹ thuật viên vệ sinh bằng các dụng cụ chuyên dụng

Máy tính Nguyên Thành - số 45 đường Xuân Thành - Tp. Ninh Bình

Hotline: 03456.99.888

ThemeSyntaxError