Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Nvidia tạo chip PC dựa trên Arm: Thách thức lớn với Intel

Nguyễn Quang Định
Th 6 27/10/2023

Nvidia đang thống trị thị trường chip trí tuệ nhân tạo (AI). Giờ đây, hãng chip có giá trị lớn nhất thế giới đang tiến vào lĩnh vực máy tính cá nhân, nơi mà Intel đã kiểm soát trong thời gian dài.

Nvidia đã âm thầm bắt đầu thiết kế các bộ xử lý trung tâm (CPU) cho hệ điều hành Windows của Microsoft và sử dụng công nghệ từ Arm, hai người quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters.

Mục tiêu mới của gã khổng lồ chip AI là một phần trong nỗ lực của Microsoft nhằm giúp các công ty chip xây dựng bộ xử lý dựa trên Arm cho PC chạy Windows. Theo dữ liệu sơ bộ quý 3/2023 từ hãng nghiên cứu IDC, các kế hoạch của Microsoft nhắm vào Apple - công ty đã tăng gần gấp đôi thị phần trong ba năm kể từ khi phát hành chip dựa trên Arm của riêng mình cho máy tính Mac.

Theo hai nguồn tin của Reuters, Advanced Micro Devices (AMD) cũng có kế hoạch sản xuất chip cho PC với công nghệ Arm.

Một trong những người quen thuộc với vấn đề này nói Nvidia và AMD có thể bán chip PC ngay sau năm 2025. Nvidia và AMD sẽ tham gia cuộc đua với cả Qualcomm, công ty đã sản xuất chip dựa trên Arm cho máy tính xách tay từ năm 2016.

Tại sự kiện hôm 24.10 với sự tham dự của các lãnh đạo Microsoft, gồm cả Pavan Davuluri - Phó chủ tịch Microsoft phụ trách Windows và thiết bị, Qualcomm có kế hoạch tiết lộ thêm thông tin chi tiết về chip hàng đầu mà một nhóm kỹ sư cũ của Apple thiết kế, theo nguồn tin Reuters.

Cổ phiếu Nvidia chốt phiên hôm 23.10 tăng 3,84%. Cổ phiếu Intel giảm 3,06% sau khi Reuters đưa tin về kế hoạch của Nvidia, còn cổ phiếu Arm tăng 4,89%.

Người phát ngôn Nvidia - Ken Brown, người phát ngôn AMD - Brandi Marina, người phát ngôn Arm -Kristen Ray và người phát ngôn Microsoft - Pete Wootton đều từ chối bình luận.

Những nỗ lực của Nvidia, AMD và Qualcomm có thể làm rung chuyển ngành công nghiệp chip PC mà Intel thống trị từ lâu nhưng đang chịu áp lực ngày càng tăng từ Apple. Các chip tùy chỉnh của Apple đã mang lại cho máy tính Mac thời lượng pin tốt hơn và hiệu năng nhanh hơn so với các chip đối thủ ngốn nhiều năng lượng hơn. Theo một trong những nguồn tin, các lãnh đạo tại Microsoft đã quan sát thấy những chip dựa trên Arm của Apple hoạt động hiệu quả như thế nào, gồm cả khả năng xử lý AI, và mong muốn đạt được hiệu suất tương tự.

Vào năm 2016, Microsoft đã hợp tác với Qualcomm để dẫn đầu nỗ lực chuyển hệ điều hành Windows sang kiến trúc bộ xử lý cơ bản của Arm, nơi cung cấp sức mạnh cho smartphone và pin nhỏ của chúng. Theo hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, Microsoft đã cấp cho Qualcomm thỏa thuận độc quyền để phát triển chip tương thích với Windows cho đến năm 2024.

Hai nguồn tin nói với Reuters rằng Microsoft đã khuyến khích những hãng khác tham gia thị trường sau khi thỏa thuận độc quyền đó hết hạn.

Jay Goldberg, Giám đốc điều hành của D2D Advisory - công ty tư vấn tài chính và chiến lược, nói: “Microsoft đã học được từ những năm 90 rằng họ không muốn phụ thuộc vào Intel nữa, không muốn phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất. Nếu thực sự thành công trong lĩnh vực chip PC, Arm sẽ không bao giờ để Qualcomm làm nhà cung cấp duy nhất”.

Microsoft đã khuyến khích các nhà sản xuất chip liên quan tích hợp các tính năng AI tiên tiến vào CPU mà họ đang thiết kế. Microsoft hình dung phần mềm được tăng cường AI như Copilot sẽ trở thành một phần ngày càng quan trọng trong việc sử dụng Windows. Để biến điều đó thành hiện thực, Nvidia, AMD và các hãng khác sẽ cần phải dành nguồn lực trên các chip sắp ra mắt.

Không có gì đảm bảo thành công nếu Microsoft và các hãng chip tiến hành thực hiện kế hoạch này. Các nhà phát triển phần mềm đã dành hàng thập kỷ và hàng tỉ USD để viết mã cho Windows chạy trên kiến trúc tính toán x86, được cả Intel và AMD sử dụng. Mã máy tính được xây dựng cho chip x86 sẽ không tự động chạy trên các thiết kế dựa trên Arm và quá trình chuyển đổi có thể đặt ra nhiều thách thức.

Intel cũng đưa các tính năng AI vào chip của mình và gần đây đã giới thiệu một chiếc máy tính xách tay chạy những tính năng tương tự ChatGPT trực tiếp trên thiết bị.

Will Moss, người phát ngôn Intel, đã không trả lời ngay lập tức khi được Reuters đề nghị bình luận.

Việc AMD gia nhập thị trường chip PC dựa trên Arm đã được báo cáo trước đó bởi ấn phẩm SemiAccurate.

Nvidia (Mỹ) đang tiến vào lĩnh vực chip máy tính cá nhân, nơi mà Intel đã kiểm soát trong thời gian dài - Ảnh: Reuters

Cú hích cho Intel nếu bắt tay với Nvidia

Là công ty Mỹ từng thống trị việc sản xuất chip PC (máy tính cá nhân), Intel nay phải vật lộn để lấy lại chỗ đứng của mình.

Thời gian qua, Intel tụt lại phía sau AMD và Nvidia, hai công ty chuyên cung cấp chip cao cấp. Song gần đây, Intel đã nhận được một số tin tốt lành khi Jensen Huang (Hoàng Nhân Huân), Giám đốc điều hành Nvidia, cho biết ông sẵn sàng hợp tác với nhà sản xuất chip này.

Hoàng Nhân Huân nói Intel có thể là một lựa chọn ngoài việc sử dụng chip do TSMC sản xuất. TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, có trụ sở ở Đài Loan.

Hoàng Nhân Huân cho biết ông tin tưởng vào chuỗi cung ứng của Đài Loan và sẽ tiếp tục sử dụng chip do TSMC sản xuất bất chấp các mối đe dọa quân sự gần đây từ Trung Quốc.

Tỷ phú 60 tuổi nói rằng việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng là rất quan trọng với tương lai của Nvidia. Đài Loan là nơi đặt trụ sở của một số nhà sản xuất chip quan trọng.

Nvidia có rất nhiều khách hàng phụ thuộc vào chúng tôi. Vì vậy, khả năng phục hồi trong chuỗi cung ứng là rất quan trọng với chúng tôi. Chúng tôi sản xuất ở nhiều nơi nhất có thể.

Chúng tôi sẵn lòng hợp tác sản xuất với Intel. Ông Pat Gelsinger (Giám đốc điều hành Intel) từng nói rằng chúng tôi đang đánh giá quy trình của họ. Gần đây, chúng tôi đã nhận được kết quả thử nghiệm chip trên quy trình thế hệ tiếp theo của họ và kết quả trông rất tốt”, Hoàng Nhân Huân nói tại triển lãm thiết bị điện tử Computex 2023 (Đài Loan).

Intel đang mở rộng hoạt động kinh doanh xưởng đúc chip của mình, gồm cả việc xây dựng một nhà máy mới ở bang Ohio (Mỹ).

Theo Hoàng Nhân Huân, các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn rất quan trọng với Nvidia. "Chuỗi cung ứng hiện tại của công ty được thiết kế cho sự đa dạng và dự phòng tối đa để chúng tôi có khả năng phục hồi”, ông nói.

Các hãng sản xuất chip theo hợp đồng cho Nvidia gồm TSMC và Samsung Electronics.

David Zinsner, Giám đốc tài chính Intel, cho biết vai trò của công ty trong ngành AI sẽ là cung cấp chip hiệu năng cao hơn cho khách hàng.

Chúng tôi rất giỏi trong lĩnh vực tính toán hiệu năng cao. Đó là nơi chúng tôi nghĩ rằng có thể tận dụng những sản phẩm tốt nhất của mình trong xưởng đúc chip”, David Zinsner nói.

Ông nói thêm: “Công ty sẽ có thể thúc đẩy làn sóng AI, không chỉ ở khía cạnh sản phẩm mà còn ở phía xưởng đúc bằng cách cung cấp các wafer (đĩa bán dẫn) cho những khách hàng có sản phẩm đáp ứng thị trường AI”.

ThemeSyntaxError