Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Sự khác biệt giữa SSD và HDD

Nguyễn Việt Dũng
CN 26/03/2023

1. SSD là gì?

SSD ( Solid State Drive) là ổ đĩa bán dẫn hay ổ đĩa rắn, nó được sử dụng để làm một thiết bị lưu trữ thông tin và dữ liệu. Để cho dễ hiểu thì SSD cũng giống như là ổ đĩa USB quen thuộc, chỉ là SSD là một phiên bản chứa đựng to lớn hơn và phức tạp hơn nhiều so với USB. Nó không có ổ đĩa xoay vật lý bên trong nên thường SSD sẽ chạy khá êm, không phát ra tiếng động.

Nguyên lý hoạt động của SSD dựa trên các con chip NAND Flash, nó không sử dụng các kết cấu cơ học lưu thông tin thông thường và không lưu dữ liệu trên các lá đĩa hoạt động cơ học.

Cấu tạo của NAND Flash sử dụng trong SSD bao gồm nhiều floating gate transistor là những transistor đặc biệt, không cần phải refresh nhiều lần mỗi giây khi sử dụng giống như trong transistor dùng trong bộ nhớ DRAM. Và nó cũng có khả năng giữ nguyên trạng thái dù trong những lúc không được cấp nguồn. Cơ cấu tổ chức và hoạt động của NAND Flash là theo dạng hình lưới, bao gồm nhiều các block và page. Page là do nhiều cell hợp thành, và nhiều page lại sẽ hợp thành một block. 

2. HDD là gì?

HDD (Hard disk Drive) hay còn được gọi là ổ đĩa cứng, là một thiết bị chuyên dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các đĩa hình tròn phủ một lớp vật liệu từ tính. HDD còn gọi là thiết bị lưu trữ “không thay đổi” bởi chúng có khả năng duy trì lưu trữ các dữ liệu dù khi ngừng cung cấp nguồn điện. HDD thường sẽ được cài đặt bên trong máy tính để bàn thiết bị di động, thiết bị điện tử tiêu dùng,….Chúng có thể lưu trữ hệ điều hành, chương trình phần mềm và các tệp khác bằng đĩa từ.

ổ cứng SSD và HDD

HDD là thiết bị lưu trữ phổ biến hiện nay

Cơ cấu tổ chức và hoạt động của HDD khác với SSD. Chúng được phân chia thành các track, sector và cluster. Sector là các đường hướng tâm được phân chia ra bởi mỗi track. Nhiều sector thì sẽ tạo thành một cluster. Khi ổ đĩa cứng bị hỏng thì track là bộ phận duy nhất có thể được tái cấu trúc lại và khắc phục lỗi và sử dụng lại được. 

3. So sánh SSD và HDD 

Để hiểu rõ hơn về hai loại ổ cứng lưu trữ dữ liệu này, hãy cùng xem những so sánh HDDSSD sau đây:

3.1. Về khả năng lưu trữ

HDD thường có nhiều loại có dung lượng lưu trữ lớn, có thể lên đến vài Terabyte nhưng giá thành lại khá mềm. SSD thì có xu hướng dung lượng nhỏ hơn nhiều nhưng giá thành lại cao hơn.

3.2. Về tốc độ ghi/ đọc dữ liệu

  • Tốc độ quay để ghi nhận thông tin của ổ cứng HDD thường chạy với tốc độ 5400rpm tới 7200rpm, với tốc độ quay như vậy sẽ cho khả năng đọc/ ghi dữ liệu của SSD khoảng 200 MB/s. Việc đọc file dữ liệu sẽ nhanh hơn nếu các tập tin được lưu trữ trên các sector gần kề nhau.
  • Tốc độ ghi/ đọc dữ liệu của SSD thì lại nhanh hơn nhiều, có thể đạt được đến 500 MB/s, nhờ con chip NAND Flash hoạt động mạnh, nhớ nhanh hơn rất nhiều. Những con chip này còn có khả năng làm việc ngay khi vừa mới khởi động, giúp công việc diễn ra nhanh chóng hơn.
ổ cứng SSD và HDD

Nhờ con chip NAND nên ổ cứng SSD có tốc độ nhanh hơn

3.3. Về độ bền 

Ổ cứng SSD có khả năng chống chịu được các tác động vật lý lớn hơn nhiều so với HDD. Vì cấu tạo cơ học nên ổ cứng HDD dễ bị ảnh hưởng và hư hỏng. Chính vì vậy, khi sử dụng ổ cứng HDD bạn không nên để nó ở môi trường quá khắc nghiệt.

SSD lại có khả năng chịu nhiệt tốt hơn nên có thể làm việc được ở môi trường khắc nghiệt. Việc sửa chữa và phục hồi ổ SSD cũng dễ dàng hơn với HDD. 

3.4. Về sự phân mảnh dữ liệu

HDD sẽ dễ bị phân mảnh dữ liệu, còn SSD thì do sử dụng chip rời cho nên sẽ không xuất hiện phân mảnh trên SSD.

3.5. Về mức tiêu thụ điện năng và độ ồn

HDD tiêu thụ nhiều điện năng hơn và hoạt động cũng phátra nhiều tiếng ồn hơn SSD 

3.6. Về hình thức

HDD thường chỉ sản xuất dưới 2 dạng hình thức là 2.5 inch và 3.5 inch, nhưng SSD thì có nhiều loại hình thức và kích thước khác nhau.

3.7. Về giá bán

Giá thành của HDD thường rẻ hơn rất nhiều so với SSD.

4. Nên chọn loại ổ cứng nào?

Sau khi đã so sánh SSD và HDD ta thấy tuỳ từng mục đích và nhu cầu sử dụng mà người dùng sẽ chọn ổ cứng HDD hoặc SSD.

Nếu bạn cần phải lưu trữ một số lượng thông tin lớn thì không nên sử dụng ổ SSD bởi số tiền phải bỏ ra để mua ổ SSD dung lượng cao là rất lớn.

ổ cứng SSD và HDD

Nên sử dụng HDD nếu bạn cần một ổ đĩa giá rẻ lại có dung lượng lớn

Những người nên sử dụng ổ SSD là những người hay phải di chuyển nhiều trong lúc làm việc, hoặc những người cần phải có tốc độ xử lý thông tin và dữ liệu cao như người làm trong lĩnh vực đồ hoạ hay kĩ sư. 

Sau khi đã so sánh SSD và HDD về những đặc điểm và sự khác biệt và lợi ích của riêng từng ổ cứng, hy vọng bạn đã có thể lựa chọn được ổ cứng phù hợp với công việc của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các kiến thức về phần cứng thì hãy ghé Nguyên Thành để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

ThemeSyntaxError