Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Sự khác nhau giữa máy tính đồng bộ và máy tính lắp ráp

Nguyễn Việt Dũng
Th 6 06/01/2023

Máy tính đồng bộ là gì?

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các máy tính là máy tính đồng bộ, đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như Apple, Acer, Asus, MSI, Dell, HP… Tùy vào thương hiệu, các máy tính sẽ có giá thành khác nhau. Bạn có thể dựa trên nhu cầu sử dụng của mình và tham khảo giá cả phù hợp trước khi mua. 

 

Ưu điểm của máy tính đồng bộ

 • Chất lượng cao: Vì là một máy tính được đồng bộ sẵn, nên máy tính đồng bộ có chất lượng cao, hoạt động ổn định. Hơn nữa, một máy tính đồng bộ trước khi được tung ra thị trường đã trải qua một quy trình kiểm tra nghiêm ngặt từ đầu đến cuối. Nhờ đó mà tỷ lệ lỗi rất thấp, dường như chỉ 1-2%.
 • Chế độ bảo hành tốt: Máy tính đồng bộ bao gồm chính sách bảo hành từ hãng sản xuất, cộng thêm một số bảo hành bổ sung từ cửa hàng, giúp bạn thuận tiện trong quá trình bảo hành.
 • Được tích hợp hệ điều hành Windows bản quyền: Bạn có thể yên tâm vì không cần phải cài Windows lại nhiều lần, vừa tiết kiệm thời gian vừa có thể trải nghiệm tất tần tật các tính năng của Windows.
 • Thiết kế: Máy tính đồng bộ thường được cân nhắc kỹ lưỡng từ hãng sản xuất, đảm bảo thiết kế gọn nhẹ, liền khối để mang lại sự tiện dụng cho người dùng. Tuy nhiên, hiệu suất của máy vẫn được đảm bảo để chạy mượt mà, ổn định.
 • Dễ phân biệt: Vì mỗi máy tính được gán các mã sản phẩm riêng biệt nên rất dễ phân biệt giữa các dòng máy khác nhau. Do đó, khi mua máy tính đồng bộ, người dùng chỉ cần tìm kiếm theo mã sản phẩm là thấy ngay kết quả cần tìm.

Nhược điểm của máy tính đồng bộ:

 • Khó thay thế: Máy tính đồng bộ được thiết kế nguyên khối và đồng bộ tất cả linh kiện bên trong. Do đó, nếu xảy ra các vấn đề lỗi cần sửa chữa, sẽ khá khó để tìm được các linh kiện thay thế.
 • Không có nhiều lựa chọn: Các mẫu máy tính đồng bộ đã được quy định bởi hãng sản xuất về thiết kế, cấu hình. Người dùng chỉ có thể chọn theo các mẫu có sẵn, không thể tự chọn thiết kế này mà cấu hình kia.
 • Giá cả cao: Thông thường, các máy tính đồng bộ sẽ có giá thành cao hơn máy tính lắp ráp do linh kiện chất lượng cao và các chi phí kèm theo như chi phí thương hiệu, quảng cáo…

Máy tính lắp ráp (tự build) là gì?

Máy tính lắp ráp là máy tính mà các bộ phận được tùy chọn bởi người dùng. Bạn có thể chọn CPU, RAM, ổ cứng… theo ý mình và mỗi bộ phận như vậy có thể thuộc các hãng khác nhau. 

Ưu điểm của máy tính tự lắp ráp

 • Khả năng tùy chọn cao: Như định nghĩa về máy tính lắp ráp, người dùng có thể chọn lựa các bộ phận theo nhu cầu. Không giống như máy tính đồng bộ, các bộ phận này có thể đến từ nhiều hãng khác nhau, không yêu cầu sự đồng bộ nguyên khối.
 • Dễ dàng nâng cấp và thay thế: Việc thay thế các linh kiện ở máy tính lắp ráp thường dễ hơn rất nhiều so với máy tính đồng bộ. Bạn có thể tìm thấy nhiều linh kiện tương đồng ở các hãng khác nhau, để thay thế hoặc nâng cấp các linh kiện cũ theo nhu cầu, không cần phải gửi máy tính về hãng sản xuất để chờ đợi sửa chữa.
 • Giá cả thấp: Giá thành của máy tính lắp ráp thường thấp hơn nhiều so với máy tính đồng bộ. Đó là vì bạn không cần phải trả thêm các phí như chi phí lắp ráp, sản xuất, thương hiệu, quảng cáo… Nhờ đó, mà với một số tiền tương ứng bỏ ra, bạn có thể tự lắp ráp một máy tính có cấu hình cao hơn so với máy tính đồng bộ.

Nhược điểm của máy tính tự lắp ráp

 • Chế độ bảo hành khó khăn: Vì mỗi linh kiện có thể đến từ nhiều hãng sản xuất khác nhau nên chế độ bảo hành khá vất vả. Bạn nên ưu tiên chọn các linh kiện từ một cửa hàng nhất định, sẽ giúp việc bảo hành dễ dàng hơn. 
 • Chất lượng và độ ổn định: Chất lượng của máy tính lắp ráp sẽ phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của người lắp. Nếu sự kết hợp giữa các linh kiện không phù hợp, máy tính của bạn có thể hoạt động bất ổn định, chất lượng không được đảm bảo trong thời gian dài. Chính vì thế, bạn nên đến các cửa hàng chuyên nghiệp để nhận được tư vấn từ chuyên viên, tránh được các lỗi không mong muốn.

Nên mua máy tính bộ hay máy tính lắp ráp?

Trước khi trả lời câu hỏi này, mình sẽ so sánh cấu hình của một máy tính đồng bộ và một máy tính lắp ráp, để bạn dễ hình dung hơn về sự chênh lệch giá và cấu hình của hai loại máy này. 

Các linh kiệnMáy tính đồng bộMáy tính lắp ráp
CPUIntel Core i5-10505 ( 3.2 GHz to 4.6 GHz, 12MB)Intel Core i5-12400F (Upto 4.4Ghz, 6 nhân 12 luồng, 18MB Cache, 65W) 
Main

Dell Optiplex 3090

Mainboard Gigabyte H610M H DDR4

RAM4GB DDR4 2666MHz (1x4GB)RAM Lexar 8GB (8GB x1) bus 3200MHz DDR4 
VGAIntel UHD Graphics 630

Card màn hình MSI GTX 1650 D6 VENTUS XS 4G OC

Ổ cứng256GB M2 SSD PCIE NVME (x1 HDD 3.5" Sata)

Ổ cứng SSD Kingston SNVS 500G NVMe M.2 2280 PCIe Gen 3 x 4 (Đoc 2100MB/s, Ghi 1700MB/s)

Nguồn260W

Nguồn máy tính Xigmatek X-POWER III X-450

Hệ điều hànhWindows 10 HomeTùy Chọn
 

Sau khi đọc bảng so sánh, chúng ta có thể thấy rằng, với số tiền khoảng 13 triệu, bạn có thể mua các bộ phận và lắp ráp một máy tính có cấu hình tốt hơn nhiều so với một máy tính đồng bộ thông thường. Chính vì vậy, có thể nói nếu bạn là người dùng có nhu cầu sử dụng máy tính cấu hình cao, yêu thích lắp ráp, có thể nâng cấp linh kiện dễ dàng, thì máy tính lắp ráp phù hợp với bạn.

Đối với người dùng thích sự tiện lợi và ổn định, có thể chọn mua máy tính đồng bộ từ các hãng sản xuất nổi tiếng.

 

Máy tính đồng bộ là máy tính đã được thiết kế và lắp ráp sẵn thành một khối nguyên, được đồng bộ sẵn ở tất cả linh kiện trong máy và có một mã sản phẩm riêng để phân biệt.

👉👉👉𝑯𝒂̃𝒚 đ𝒆̂́𝒏 𝒗𝒐̛́𝒊 𝑴𝒂́𝒚 𝑻𝒊́𝒏𝒉 𝑵𝒈𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝑻𝒉𝒂̀𝒏𝒉 - 𝑪𝒉𝒖́𝒏𝒈 𝒕𝒐̂𝒊 𝒄𝒂𝒎 𝒌𝒆̂́𝒕 𝒗𝒆̂̀ 𝒄𝒉𝒂̂́𝒕 𝒍𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈 , 𝒅𝒊̣𝒄𝒉 𝒗𝒖̣

🏠 𝙉𝙂𝙐𝙔𝙀𝙉 𝙏𝙃𝘼𝙉𝙃 𝘾𝙊𝙈𝙋𝙐𝙏𝙀𝙍 - MÁY TÍNH CHUYÊN NGHIỆP

📞𝐻𝑜𝑡𝑙𝑖𝑛𝑒 : 03456.99888

🏪Đ𝑖̣𝑎 𝑐ℎ𝑖̉: Showroom Nguyên Thành : 45 Xuân Thành, Tân Thành, Ninh Bình

 

ThemeSyntaxError